TIN TỨC
10-05-2013, 09:51 GMT+7
> >

Người gửi tiền xót xa nhìn lãi suất hạ

Laisuat.vn - Nếu như năm ngoái chị Mai vẫn hưởng lãi gần 6 triệu đồng mỗi tháng cho món tiền gửi ngân hàng, thì nay chỉ còn hơn một nửa.

Trong tuần này, những ngân hàng lớn nhất và cũng là có uy tín nhất trên thị trường nhận tiền gửi tiết kiệm đều có động thái giảm sâu lãi suất về 6%. Thậm chí như Agribank đã đưa lãi suất huy động về 5% - thấp nhất thị trường và chỉ bằng hai phần ba mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Điều này khiến không ít người gửi tiền xót xa và cảm thấy thiệt thòi.

Tháng 3/2012, trần lãi suất gửi tiết kiệm vẫn là 14% một năm, chưa kể không ít nhà băng vẫn duy trì cuộc đua "vượt rào" và sẵn sàng trả thêm cho khách gửi tiền. Nhớ lại thời kỳ lãi suất cao đó, chị Mai, người có 500 triệu đồng gửi tại một chi nhánh của Ngân hàng BIDV trên đường 3/2, quận 10, TP HCM không khỏi tiếc nuối. "Tiền lãi lúc ấy được hưởng mỗi tháng cũng gần 6 triệu đồng. Sau một năm, giá cả mọi thứ gần như không giảm, thậm chí tăng, nhưng tiền lãi thì giảm đi phân nửa", chị Mai ngậm ngùi nói.
 
Nhiều người tiếc nuối khi tiền lãi tiết kiệm vơi hơn nửa sau một năm. Ảnh: Anh Quân.
 
Ông Đông (60 tuổi, Trần Khát Chân Hà Nội) có 700 triệu tiền tiết kiệm con trai làm ăn bên Hàn Quốc gửi về nhờ bố cất hộ và đang gửi tại một ngân hàng cổ phần. Cả tuần nay, khi nghe thông tin lãi suất tiết kiệm ngắn hạn các nhà băng lớn giảm về 6%, ông cũng như nhiều người dân vội vàng đến ngân hàng thăm dò tình hình. "Tôi chẳng hiểu gì về tình hình kinh tế vĩ mô cả nhưng lãi suất cứ giảm liên tục thế này thấy thiệt thòi quá. Hơn một năm mà giảm một nửa, thằng con trai ở nước ngoài cũng không kịp hiểu gì khi tiền lãi nhận được ngày một ít", ông Đông tâm sự.
 
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng chậm lại, từ đầu năm tới cuối tháng 4 ở mức 2,41%. Nhưng với đà giảm lãi suất nhanh như hiện nay, tiêu chí tiền gửi thực dương (lãi suất cao hơn lạm phát) gần như không còn. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI đã tăng 6,61%. Trong khi đó, chỉ tiêu tăng CPI của cả năm nay là 8% theo nghị quyết Quốc hội đưa ra tại kỳ họp cuối năm ngoái, nhằm đảm bảo tăng trưởng GDP 5,5%.
 
Lý lẽ của các ngân hàng khi hạ lãi suất đầu vào là mong người gửi tiền chia sẻ với khó khăn của nền kinh tế để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, độc giả tên Quý chia sẻ lo ngại với VnExpress.net: "Quan trọng là lãi suất ngân hàng cho vay là bao nhiêu? Giảm lãi suất huy động làm ngân hàng thêm lãi thôi chứ có tình hình kinh tế không cải thiện".
 
Độc giả khác tên Thanh lại lấy ví dụ của bản thân để cho thấy lãi suất đầu ra của ngân hàng vẫn cao. "Lãi suất huy động giảm thì lãi suất cho vay cũng phải giảm. Nhưng gia đình tôi vay tiêu dùng, vẫn phải chịu mức lãi suất 16%, có gói ưu đãi nhất cũng 15% một năm", độc giả này nói.
 
Một chuyên gia tài chính từng tham gia cố vấn cho Ngân hàng Nhà nước cho rằng: "Nếu muốn người gửi tiền thực sự chia sẻ với nền kinh tế, các ngân hàng nên tính toán thật kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho họ và thể hiện bằng hành động cụ thể là cho vay với giá mềm, kể cả với vay tiêu dùng".
 
Để hạn chế rủi ro, theo các chuyên gia vẫn nên lưu tâm đến nguyên tắc bỏ trứng vào nhiều rổ khác nhau. Tuy nhiên, thực tế là một năm vừa qua lãi suất liên tục giảm và giảm nhiều nhưng lượng tiền nhà băng huy động vẫn không hề giảm, thậm chí tăng mạnh. Điều này thể hiện người dân đang "bấm bụng" gửi tiền khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản vẫn quá ảm đạm còn vàng, đôla quá khó đoán như hiện nay.
 
Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tự tin cho biết, lâu nay khách hàng rất chuộng kỳ hạn ngắn 1-3 tháng, để linh hoạt nguồn vốn. Do đó, lãi suất tiết kiệm dưới 12 tháng có giảm cũng không làm nguồn vốn ngắn hạn của nhà băng bị thay đổi.
 
Trước việc xu hướng giảm của lãi suất có thể chưa dừng lại, chuyên gia tài chính Nguyễn Đức Trung (Học viện Ngân hàng) cho rằng người dân nên tìm đến các khoản đầu tư trung và dài hạn để hạn chế phần thiệt thòi. Đầu tư vào vàng, đôla trong bối cảnh này cũng là một lựa chọn nhưng chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người dân nên cẩn thận. "Tỷ giá biến động rất ít nên đầu tư thì tiền cũng không sinh ra tiền nhiều còn vàng thì thời gian này lên xuống khá thất thường. Do đó người dân nếu an toàn vẫn nên gửi ngân hàng", ông Hiếu phân tích.
 
Bản thân nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng lo ngại nếu lãi suất tiết kiệm còn giảm sâu, người gửi tiền sẽ quay lưng. Phó Chủ tịch Ngân hàng Liên Việt Nguyễn Đức Hưởng cho rằng lãi suất không nên giảm sâu bởi không nên cố cứu các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ mà không đứng về phía người gửi tiền. "Nếu giảm mạnh, người dân có thể rút tiền mua vàng, đôla", ông Hưởng nói.
 
Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang thừa nhận xu thế chung thời gian tới có thể phải điều chỉnh lãi suất ngắn hạn nhưng tạm thời cho biết chưa có thay đổi nào. Theo ông, việc một số nhà băng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm xuống 6% là tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng và khó thành xu hướng chung của toàn hệ thống.
 
Theo Ebank

lai suat hop ly hop tinh
Tôi cũng là người có tiền gửi tiết kiệm, quả thực sau 1 năm mà tiền lãi tiết kiệm chỉ còn phân nửa cũng thấy xót xa, nhưng tôi cũng lại thấy mức lãi suất đó hợp lý vì giá cả thị trường năm qua biến động không nhiều. Bên cạnh sự hợp lý tôi còn thấy cả sự hợp tình nữa. Khách hàng vay đa số là các DN và họ đang rất khó khăn (trừ các Cty BĐS đã lãi đậm trước đây và các Cty đầu tư dàn trải ngoài ngành) thậm trí hiện nay nhiều DN còn không dám vay vì sợ chưa đi lên được trong bối cảnh KT hiện nay. Tôi tự an ủi dù sao mình cũng có thu nhập thêm từ lãi tiết kiệm cho dù thấp hơn năm ngoái và vẫn còn hạnh phúc hơn nhiều so với những DN làm ăn chân chính nhưng vẫn chìm đắm trong khó khăn bởi sự suy thoái KT toàn cầu, nghĩ vậy nên tôi thấy hợp tình hợp lý và lòng mình nhẹ hơn. Manh Ha
(Nguyen Manh Ha)
 
   
 
 
TIN LIÊN QUAN
Kienlongbank - Chi nhánh Cần Thơ khánh thành trụ sở mới
Laisuat.vn - Ngày 04/12/2013 vừa qua, tại địa chỉ 38 – 40 Đại lộ Hoà Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiêu, thành phố Cần ...
SeABank ghi dấu ấn bằng những giải thưởng danh giá
Laisuat.vn - Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – SeABank liên tục được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ ...
A-MB – tài khoản 5 trong 1
Laisuat.vn - Chỉ một quy trình mở tài khoản duy nhất, khách hàng có thể sử dụng trọn gói các dịch vụ ...
VPBank ra mắt sản phẩm VP Flex
Laisuat.vn - Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Việt ...
OCB vào TOP 50 doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội
Laisuat.vn - Ngày 06/04/2014 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch Đầu tư - Tạp chí Kinh tế và ...
OCB trao giải chuỗi cuộc thi chủ đề “Vì Một tương lai xanh”
Laisuat.vn - Ngày 11/01/2014, lễ trao giải các cuộc thi: "Trải nghiệm cùng OCB", ...
SeABank thực hiện nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa
Laisuat.vn - Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ủng ...
“Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam”
Laisuat.vn - Từ ngày 26-31/05/2013, Ngân hàng SeABank phát động triển khai ...
Công cụ tính lãi suất GỬI TIỀN
Số tiền gửi:
Loại tiền:
Kỳ hạn:
Ngân hàng:
Lãi suất:
Lãi:
Tổng lãnh:
Công cụ tính lãi suất VAY VỐN
Số tiền vay:
Ngân hàng:
Lãi suất
Lãi trả:
Tổng trả:
Laisuat.vn trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng chúng tôi
NGÂN HÀNG TMCP ĐÔNG NAM Á (SEABANK)NH VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG (VPBANK)
NH PHƯƠNG ĐÔNG (OCB)NH PHÁT TRIỂN TP.HCM (HDBANK)
NH TMCP AN BÌNH (ABBANK)NH TMCP BẢO VIỆT ( BAOVIET BANK)NH PHƯƠNG NAM (Southern Bank)NGÂN HÀNG TMCP KIÊN LONG
TƯ VẤN TIỀN GỬI
Số tiền cần gửi
Kỳ hạn gửi
Lãi suất

Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
5.5%
300 ký tự
tim-co-so-y-te tim-atm
Laisuat.vn+