TÁI CẤU TRÚC NGÂN HÀNG
17-04-2013, 09:26 GMT+7
> >

Tái cấu trúc ngân hàng như thế nào?

Laisuat.vn - TS Nguyễn Đình Cung, phó viện trưởng viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – diễn giả của diễn đàn – cung cấp cái nhìn khái quát về hoạt động tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, hoạt động tái cơ cấu ngân hàng, các giải pháp đã và đang tập trung xử lý một số nội dung chính như:

– Tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém; đang triển khai tái cơ cấu chín ngân hàng yếu kém theo phương án đã được ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Tuy vậy, kết quả tái cơ cấu cụ thể đối với từng ngân hàng chưa được thông báo, và vẫn là một câu hỏi lớn.

– Phương án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã được thông qua; phương án thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của công ty Quản lý tài sản (VAMC) đang được hoàn thiện. Các giải pháp khác để xử lý nợ xấu đang được triển khai. Nợ xấu được thông báo đã giảm từ khoảng gần 9% tổng dư nợ xuống còn 6% vào đầu tháng 3.2013.

Lĩnh vực ngân hàng với vai trò “bơm máu” cho nền kinh tế đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc để hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy vậy, xem xét các giải pháp xử lý nợ xấu cho đến nay (kể cả đang trong soạn thảo), có thể thấy nợ xấu được xử lý theo các biện pháp nghiệp vụ, hành chính nhiều hơn là chuyển khối tài sản thế chấp thành vốn và chuyển vào các mục đích sản xuất, kinh doanh; chưa chú trọng giải thoát cho các bên khỏi “mối quan hệ tín dụng hiện có”. Mới chú ý nhiều đến làm sạch báo cáo tài chính của ngân hàng, chưa chú ý giải phóng gánh nặng nợ cho doanh nghiệp.

Vì vậy, các tổ chức tín dụng có thể tuyên bố hay báo cáo đã hoàn thành xử lý nợ xấu, thì gánh nặng nợ đối với doanh nghiệp có thể vẫn còn nguyên. Do đó, doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được tín dụng một cách bình thường, và chưa thể khôi phục lại hoạt động bình thường như mong muốn. Như vậy, mục đích xử lý nợ xấu có thể chưa đạt được.

Tái cơ cấu tổng thể, toàn diện cả hệ thống nói chung và từng tổ chức tín dụng nói riêng, sau hơn một năm, kết quả hay được thông báo là “hệ thống vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, “thanh khoản được cải thiện”, “nợ xấu không tăng, hay tốc độ tăng giảm…” Tuy vậy, hình như chưa có cải thiện nhiều trong vai trò của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với hoạt động bình thường của nền kinh tế.

Theo ông Cung, cần tập trung hoàn thiện và trình Thủ tướng phê duyệt trong thời hạn sớm nhất các đề án: đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đề án thành lập công ty Quản lý tài sản của Việt Nam dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà nước, loại hình doanh nghiệp nhà nước đặc biệt; đẩy nhanh triển khai xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, cần phải đánh giá và xác định đầy đủ thực trạng sở hữu chéo hiện nay trong hệ thống các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính. Cập nhật và công bố công khai cơ cấu sở hữu và thực trạng sở hữu chéo của các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trên trang thông tin của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thực hiện các giải pháp khác ngăn ngừa và loại trừ ảnh hưởng chi phối tiêu cực và vi phạm pháp luật của các cổ đông, nhóm cổ đông chi phối trong huy động, phân bổ và sử dụng vốn tín dụng ngân hàng. Hạn chế các hành vi thâu tóm, lũng đoạn và chi phối các ngân hàng thương mại cổ phần gây rủi ro đối với từng ngân hàng và toàn hệ thống ngân hàng.

Theo SGTT


 
   
 
 
TIN LIÊN QUAN
Kienlongbank - Chi nhánh Cần Thơ khánh thành trụ sở mới
Laisuat.vn - Ngày 04/12/2013 vừa qua, tại địa chỉ 38 – 40 Đại lộ Hoà Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiêu, thành phố Cần ...
SeABank ghi dấu ấn bằng những giải thưởng danh giá
Laisuat.vn - Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – SeABank liên tục được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ ...
A-MB – tài khoản 5 trong 1
Laisuat.vn - Chỉ một quy trình mở tài khoản duy nhất, khách hàng có thể sử dụng trọn gói các dịch vụ ...
VPBank ra mắt sản phẩm VP Flex
Laisuat.vn - Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Việt ...
OCB vào TOP 50 doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội
Laisuat.vn - Ngày 06/04/2014 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch Đầu tư - Tạp chí Kinh tế và ...
OCB trao giải chuỗi cuộc thi chủ đề “Vì Một tương lai xanh”
Laisuat.vn - Ngày 11/01/2014, lễ trao giải các cuộc thi: "Trải nghiệm cùng OCB", ...
SeABank thực hiện nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa
Laisuat.vn - Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ủng ...
“Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam”
Laisuat.vn - Từ ngày 26-31/05/2013, Ngân hàng SeABank phát động triển khai ...
Công cụ tính lãi suất GỬI TIỀN
Số tiền gửi:
Loại tiền:
Kỳ hạn:
Ngân hàng:
Lãi suất:
Lãi:
Tổng lãnh:
Công cụ tính lãi suất VAY VỐN
Số tiền vay:
Ngân hàng:
Lãi suất
Lãi trả:
Tổng trả:
Laisuat.vn trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đồng hành cùng chúng tôi
NGÂN HÀNG TMCP ĐÔNG NAM Á (SEABANK)NH VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG (VPBANK)
NH PHƯƠNG ĐÔNG (OCB)NH PHÁT TRIỂN TP.HCM (HDBANK)
NH TMCP AN BÌNH (ABBANK)NH TMCP BẢO VIỆT ( BAOVIET BANK)NH PHƯƠNG NAM (Southern Bank)NGÂN HÀNG TMCP KIÊN LONG
TƯ VẤN TIỀN GỬI
Số tiền cần gửi
Kỳ hạn gửi
Lãi suất

Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
5.5%
300 ký tự
tim-co-so-y-te tim-atm
Laisuat.vn+