Có 1 tỷ đồng, chọn kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời nhất năm 2017?

Tên tài khoản:
Bạn đã có tài khoản rồi?
Tích vào đây để đăng ký.
Vâng, Mật khẩu của tôi là:

Bạn đã quên mật khẩu?
12/12/2016 8:48:04 SA
BẢO TRỢ

Có 1 tỷ đồng, chọn kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời nhất năm 2017?

Năm 2017 với nhiều biến động, rủi ro lớn, yếu tố an toàn được nhiều chuyên gia kinh tế đặt lên hàng đầu khi đưa ra các khuyến nghị liên quan đến việc đầu tư.


 
Hơn 20 ngày nữa năm 2016 sẽ kết thúc, mở ra một năm mới với nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư. Lấy 1 tỷ đồng làm mức vốn căn bản, liệu một nhà đầu tư bình thường có thể có cách nào sinh lời từ số tiền này trong năm 2017?

Trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia về tài chính, ông cho biết hiện có 5 kênh để đầu tư, bao gồm: Vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản và tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhanh chóng liệt kê những kênh đầu tư mà theo đánh giá của ông là “nguy hiểm trong năm 2017”.

“Tôi loại bỏ kênh đầu tư vào vàng”, ông Trí Hiếu nói. Theo phân tích của ông, thị trường vàng trong năm tới sẽ có biến động rất lớn, vàng trên thế giới có thể xuống dốc kéo theo thị trường vàng trong nước. Do đó, việc mua vàng, chơi vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Điều này cũng diễn ra tương tụ đối với kênh đầu tư ngoại tệ. Ông Hiếu cho rằng có thể dự báo được tỷ giá ngoại tệ tăng hay giảm nhưng tăng/giảm bao nhiêu thì không thể biết được. Đặc biệt, Việt Nam không được phép kinh doanh ở kênh này. Những giao dịch ngoại tệ phát sinh từ nhu cầu phải đến ngân hàng để trao đổi từ tiền đồng sang tiền USD, còn nếu giao dịch trên thị trường chợ đen đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật. Như vậy, đây cũng không phải là kênh đầu tư tốt.

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, vị chuyên gia này cho rằng thị trường này trong năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, ông đặt ra vấn đề về dòng vốn ngoại đang có xu hướng rút khỏi thị trường. Theo ước tính của ông, đã có khoảng 400 triệu USD bị rút khỏi Việt Nam và dòng tiền này có khả năng tiếp tục chảy thoát nếu Hiệp định TPP bị huỷ.

“Dòng vốn ngoại đóng vai trò rất quan trọng đối với thị trường chứng khoán, nếu không có dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam một cách mạnh mẽ, tôi e rằng thị trường này sẽ không phát triển được như chúng ta mong muốn”, ông nói.

Mặt khác, ông Hiếu cũng nhấn mạnh việc đầu tư chứng khoán là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp mà những “tay mơ” có lẽ không nên động vào.

Kênh đầu tư tiếp theo ông nhắc đến là bất động sản. Với 1 tỷ trong tay, nhà đầu tư có thể mua được một căn hộ dao động từ 700 đến 1 tỷ đồng ở phân khúc giá rẻ. Nhưng ông cho rằng đây chỉ là “mua để sống, nhưng nếu mua để kinh doanh bất động sản thì e rằng không ổn”.

Từ ngày 1/1/2017, hệ số rủi ro cho kinh doanh bất động sản sẽ tăng từ 150% lên 200% với tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng kéo từ 60% xuống còn 50%, nó sẽ làm hẹp lại quy mô cho vay bất động sản và có thể tác động là không thuận lợi cho thị trường này.

Bên cạnh đó, là vấn đề TPP cũng đang làm “nản chí” các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào bất động sản Việt Nam. Do đó, ông Hiếu nhận định thị trường bất động sản là 1 chỗ đầu tư nên vào, nhưng cần thận trọng.

Cuối cùng là kênh gửi ngân hàng. Với tình hình lãi suất như hiện nay, ông cho rằng đây là mức lợi nhuận tốt cho tiền gửi, đặc biệt là những món tiền khoảng 1 tỷ đồng. Đây cũng là kênh được ông khuyến nghị các nhà đầu tư có trong tay 1 tỷ đồng đầu tư vì “an toàn” dù nó không mang lại giá trị gia tăng như những kênh khác.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng đối với những người có trong tay 1 tỷ đồng nên chọn kênh đầu tư an toàn như là gửi vào ngân hàng nhất là trong bối cảnh kinh tế phức tạp như năm 2017.

So sánh giữa việc mua rồi cho thuê 1 căn nhà giá trị 1 tỷ với việc gửi tiết kiệm, ông Long cho rằng gửi tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn. Bởi lẽ, căn nhà mua 1 tỷ, cho thuê được 6 – 7 triệu đồng cũng không ổn định, thường xuyên. Ngoài ra, nó còn tồn tại nhiều yếu tố rủi ro từ người thuê...

Theo ông Long, đầu tư vào bất động sản chỉ nên trong trường hợp thị trường đang “sốt nóng” hoặc “sốt lạnh”, phải biết chọn thời điểm, còn không, với mức tiền bình thường, thì nên đầu tư vào ngân hàng và phải biết chọn lựa ngân hàng nào có lãi suất cao.
 
Theo Cafef
Chia sẻ
Từ khóa:

Bình luận bài viết

Bình luận mới

  • Gửi