Việt Nam có ngân hàng 100% vốn ngoại thứ 6

Tên tài khoản:
Bạn đã có tài khoản rồi?
Tích vào đây để đăng ký.
Vâng, Mật khẩu của tôi là:

Bạn đã quên mật khẩu?
2016-09-06 08:54:35
BẢO TRỢ

Việt Nam có ngân hàng 100% vốn ngoại thứ 6

Hôm 31/8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành giấy phép số 61/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Hôm 31/8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành giấy phép số 61/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài của ngân hàng CIMB Bank Berhad (ngân hàng lớn thứ hai của Malaysia) tại Việt Nam.

Ngân hàng con này có tên Ngân hàng TNHH Một thành viên CIMB Việt Nam; trụ sở chính đặt tại Hà Nội; có vốn điều lệ 3.203,2 tỷ đồng; thời hạn hoạt động là 99 năm.

Ngân hàng TNHH Một thành viên CIMB Việt Nam được thực hiện các hoạt động của loại hình ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật và của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, ngân hàng này được nhận tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm và các loại tiền gửi khác; cấp tín dụng dưới các hình thức cho vay, chiết khấu, tái thiết khấu công cụ chuyển nhượng và giấy tờ có giá khác, bảo lãnh ngân hàng, phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán trong nước; mở tài khoản thanh toán cho khách hàng; cung ứng dịch vụ thanh toán trong nước; cung ứng phương tiện thanh toán; thực hiện dịch vụ thanh toán séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thư tín dụng, thẻ ngân hàng, dịch vụ thu hộ và chi hộ.

CIMB Việt Nam được mở tài khoản tại Ngân hàng Nhà nước, mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác; được tổ chức thanh toán nội bộ, tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc gia; tham gia đấu thầu, mua, bán tín phiếu kho bạc, công cụ chuyển nhượng, trái phiếu Chính phủ, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước và các giấy tờ có giá khác trên thị trường tiền tệ; mua bán trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, ngân hàng này được triển khai nhiều hoạt động và nghiệp vụ khác như dịch vụ quản lý tiền mặt, tư vấn ngân hàng, tài chính; các dịch vụ quản lý bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn; tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn mua, bán, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp và tư vấn đầu tư; dịch vụ môi giới tiền tệ; phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn; được vay vốn của Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định; vay, cho vay, gửi, nhận gửi vốn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định; được góp vốn, mua cổ phần theo quy định…

Như vậy, với giấy phép chính thức trên, Việt Nam có ngân hàng 100% vốn nước ngoài thứ 6 được thành lập, cùng với 5 thành viên đã có, gồm: ANZ Việt Nam, Hong Leong Việt Nam, HSBC Việt Nam, Shinhan Việt Nam và Standard Chartered Việt Nam.

Cũng đầu tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 5829/NHNN-TTGSNH về đề nghị cấp giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của ngân hàng Woori.

Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về nguyên tắc việc ngân hàng Woori thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam (Woori Việt Nam). Và đây dự kiến sẽ là thành viên thứ 7, sau khi có giấy phép chính thức.
 
Theo VnEconomy
Chia sẻ
Từ khóa:

Bình luận bài viết

Bình luận mới

  • Gửi