Ấn Độ đóng cửa ngân hàng toàn quốc chờ in tiền mới

Tên tài khoản:
Bạn đã có tài khoản rồi?
Tích vào đây để đăng ký.
Vâng, Mật khẩu của tôi là:

Bạn đã quên mật khẩu?
10/11/2016 8:21:57 SA
BẢO TRỢ

Ấn Độ đóng cửa ngân hàng toàn quốc chờ in tiền mới

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất hành tinh vừa có đợt đóng cửa ngân hàng trên quy mô cả nước.


 
Khách mua vé tàu tại Allahabad (Ấn Độ)
REUTERS

Theo CNN, các ngân hàng và cây ATM trên toàn Ấn Độ vừa đóng cửa hôm nay 9.11 sau quyết định gây sốc mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra một ngày trước: thu hồi giấy bạc 500 và 1.000 rupee - hai tờ tiền có mệnh giá lớn nhất - ra khỏi lưu thông vào giữa đêm.

Người dân Ấn Độ dùng tiền mặt trong hầu hết các giao dịch và biện pháp này khiến việc làm ăn kinh doanh hay mua bán hằng ngày trở nên khó khăn. “Mọi người đang đối mặt với khó khăn lúc này. Nếu tôi không có tiền thì hôm nay tôi không đi làm”, tài xế lái xe Uber Pravin nói. Ông tìm ngân hàng hoặc cửa hàng chấp nhận đổi ba tờ 1.000 rupee và 4 tờ 500 rupee cho các loại giấy bạc mệnh giá nhỏ hơn.

Động thái trên là nỗ lực chống tham nhũng và phục hồi hàng tỉ USD “tiền đen” hay thu nhập bất chính được những người trốn thuế cất giấu trong các quỹ bất hợp pháp ở nước ngoài. Lúc này, 23 tỉ USD giá trị tiền giấy, tức hơn 80% giấy bạc đang lưu thông, sẽ chỉ là “những mẩu giấy vụn” như cách ông Modi nói hôm 8.11. Chúng phải được gửi vào ngân hàng hoặc đem đi đổi.
 

 
Người bán hàng rong Ấn Độ đặt bảng thông báo không nhận giấy bạc mệnh giá 1.000 rupee và 500 rupee
REUTERS

Song hoạt động này sẽ cần chờ đến khi ngân hàng mở cửa trở lại vào ngày 10.11, lúc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tung ra tiền giấy có độ bảo mật cao hơn với mệnh giá 2.000 rupee và 500 rupee mới. Việc đóng cửa cho phép các nhà băng tích lũy tiền mới, còn ATM sẽ nhận được tiền mới một ngày sau đó.

Nhiều người bối rối khi thông báo đóng cửa ngân hàng được phát đi, ngay cả khi họ công nhận quyết định của Thủ tướng là tốt cho nước nhà. “Rất khó khăn, tôi cần mua thức ăn cho con mình. Tôi cần phải đổi tiền nhưng không biết phải làm sao. Không phải ai cũng có ti vi ở nhà”, Vijay Kumar, nhân viên bảo vệ và là cha của ba người con, chia sẻ.

Thông tin này đè nặng thị trường tài chính Ấn Độ, vốn chịu ảnh hưởng từ đợt bán tháo toàn cầu đến sau chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chỉ số chính SENSEX giảm hơn 5%.
 
Theo TNO
Chia sẻ
Từ khóa:

Bình luận bài viết

Bình luận mới

  • Gửi