Ông Phạm Công Danh: 'Tôi không lấy đồng nào của VNCB'

Tên tài khoản:
Bạn đã có tài khoản rồi?
Tích vào đây để đăng ký.
Vâng, Mật khẩu của tôi là:

Bạn đã quên mật khẩu?
18/01/2017 8:11:01 SA
BẢO TRỢ

Ông Phạm Công Danh: 'Tôi không lấy đồng nào của VNCB'

Cựu Chủ tịch VNCB cho biết đã bán hàng chục căn nhà để duy trì thanh khoản trong thời gian tiếp quản ngân hàng đang ở tình trạng thua lỗ nặng, chứ không lấy đồng nào của nhà băng.

Ngày 17/1, nói lời sau cùng tại phiên xử phúc thẩm, ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) cảm ơn cơ quan tố tụng đã tạo điều kiện cho ông chữa bệnh.

Ông mong HĐXX xem xét lại bối cảnh khi tiếp quản Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) và quan hệ với ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát) là quan hệ vay mượn. Bị cáo cho biết, bản thân tự hào vì kế thừa Tập đoàn Thiên Thanh và xây dựng công ty vững mạnh trong nhiều lĩnh vực. Với mong muốn xây dựng đất nước nên ông đã mua lại Ngân hàng Đại Tín để vực dậy ngân hàng này.

Tuy nhiên, khi tiếp quản ông mới biết ngân hàng đang thua lỗ nặng, 95% nợ xấu không có khả năng thu hồi, luôn đặt dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.
 

 
Ông Danh cho rằng không tư lợi một đồng nào của VNCB. Ảnh: H. D. 

"Bị cáo không lường trước được những khó khăn. Bản thân đã bán hàng chục căn nhà để duy trì thanh khoản cho ngân hàng. Bị cáo không lấy bất cứ đồng nào của VNCB", ông nghẹn giọng và mong HĐXX xem xét.

Cựu Chủ tịch VNCB cũng cảm ơn đại diện VKS đã đề nghị truy thu 100% tài sản thiệt hại để khắc phục hậu quả và hiện đã khắc phục được khoảng 72%.

Ông Danh xin lỗi thuộc cấp và gia đình của họ, những người bị liên lụy trong vụ án này. Xin tòa miễn trách nhiệm hình sự hoặc giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới vì "họ là những người nỗ lực làm việc nhằm xây dựng ngân hàng chứ không tư lợi".

Nguyên Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai - bị cáo buộc giúp sức tích cực cho ông Danh - cho biết, suốt 30 tháng kể từ ngày bị bắt luôn đau đáu với những hậu quả gây ra với gia đình, xã hội, bạn bè, đồng nghiệp.

Theo bị cáo, lý do xảy ra vụ án như ngày hôm nay là do ngân hàng trước khi ông Danh tiếp quản nợ xấu quá lớn. Quá trình chuyển giao giữa nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn đại diện và nhóm Thiên Thanh không thành công. Ngân hàng không có nguồn thu nào và chi phí ông Danh bỏ ra chăm sóc khách hàng là quá lớn.

Các bị cáo khác là cựu nhân viên của VNCB cũng cho biết, bản thân không tư lợi trong vụ án, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong thời gian tái cơ cấu VNCB, gây thất thoát 9.000 tỷ đồng. Hồi tháng 9, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt ông 30 năm tù về các tội Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ông và 26 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và thu hồi các khoản tiền thất thoát để khắc phục thiệt hại. 

Tòa sẽ tuyên án vào ngày 24/1.
 
VnExpress
Chia sẻ
Từ khóa:

Bình luận bài viết

Bình luận mới

  • Gửi